Hải Dương: Người dân tố Công ty Kim Bôi nổ mìn khai thác than làm nứt nhà cửa?

Đăng: 30/05/2020 | 10:44
(LSO) – Nhà cửa, công trình xây dựng bị nứt, sụt lún nghiêm trọng, cuộc sống của người dân hàng ngày bị đe dọa do Công ty CP khoáng sản Kim Bôi nổ mìn khai thác than làm ảnh hưởng.

Hải Dương: Người dân tố Công ty Kim Bôi nổ mìn khai thác than làm nứt nhà cửa?

 24/05/2020 08:46

(LSO) – Nhà cửa, công trình xây dựng bị nứt, sụt lún nghiêm trọng, cuộc sống của người dân hàng ngày bị đe dọa do Công ty CP khoáng sản Kim Bôi nổ mìn khai thác than làm ảnh hưởng. 

Theo phản ánh của người dân thôn Trại Nẻ, phường An Lạc, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, việc Công ty CP khoáng sản Kim Bôi – Chi nhánh Hải Dương khai thác than trong lòng đất ngay dưới khu vực người dân đang sinh sống khiến nhà cửa, công trình xây dựng bị sụt lún, nứt nghiêm trọng bởi hoạt động nổ mìn lấy than diễn ra liên tục. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Những vết nứt kéo dài dọc chân tường nhà.

Ông Mạc Văn Xuân, người dân thôn Trại Nẻ bức xúc cho biết: “Công ty Kim Bôi đã khoan vào diện tích của nhà dân ở, lấy khấu hóa hết than. Mỗi khi đơn vị này nổ mìn, nhà cửa chúng tôi rung lắc, đất đá văng khắp nơi. Mặc dù công ty được phép nổ mìn khai thác, nhưng khoảng cách bao nhiêu để đảm bảo an toàn chứ không thể nổ sát nhà dân như thế. Hiện nhà cửa chúng tôi nứt hết mái, hết chân tường, sân, nứt ngang, nứt dọc, nguy cơ sụt lún rất cao”.

Cùng chung tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Đương nói: “Các hộ dân chúng tôi nhà nào hay công trình xây dựng nào cũng bị nứt hết, nhà thì bị sụt lún. Thậm chí, ở đây chỗ bàn uống nước của gia đình khi mình dậm chân xuống nó còn kêu ộp ộp rỗng hết bên dưới, có nhà treo khung giấy khen của con lên tường mà hôm công ty họ nổ mìn rung lắc mạnh quá tất cả các khung treo giấy khen bị rơi hết xuống dưới”.

“Trước đây khi chưa có bằng chứng thì công ty nói không chui vào đây, còn đưa ra cả UBND xã nhưng công ty vẫn không nhận. Đến khi gia đình tôi khoan để lấy nước sinh hoạt trên phần đất của gia đình thì công ty chạy sang yêu cầu tôi dừng lại không thì tràn nước vào đường lò. Lúc này, chúng tôi mới có chứng cứ và kiến nghị ngay lên trên.

Ông Mạc Văn Xuân bức xúc kể lại việc nhà ông bị nứt do Công ty nổ mìn.

Trao đổi với PV, ông Mạc Thành Cốc, Chủ tịch UBND phường An Lạc cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin 1 ngày chúng tôi đã vào cuộc ngay, ngày 01/6/2018 phường cũng đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra hiện trạng nhà ở, công trình xây dựng của các hộ dân.

“Qua kiểm tra cho thấy, tại nhà các hộ dân đều có các vết nứt, phường cũng đã lập biên bản từng hộ riêng. Thế nhưng, UBND phường chưa có đủ căn cứ kết luận nguyên nhân các vết nứt tại công trình của các hộ gia đình là do Công ty CP khoáng sản Kim Bôi nổ mìn làm ảnh hưởng.

Cộng thêm việc vùng của Công ty Kim Bôi khai thác chưa có cắm cột mốc xác định vùng ảnh hưởng nên phường chưa thể kết luận được. Trước sự việc trên, phường cũng đã báo cáo UBND TP. Chí Linh chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp để thẩm định, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục”.

Ông Nguyễn Minh Tân, Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: “Việc người dân phản ánh hoạt động khai thác của công ty gây ảnh hưởng đến đời sống người dân đã kéo dài từ năm 2018 đến nay. Ngay sau khi người dân gửi đơn, công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình để ghi nhận.

Bước đầu, ghi nhận là có những vết nứt nhà. Tuy nhiên, các công trình nhà cửa của các hộ dân này có 6 hộ dân ở khu Trại Nẻ, phường An Lạc thì ở đây toàn nhà cũ, thực chất chỉ có 1 nhà 2 tầng còn đâu là nhà cấp 4. Các nhà cấp 4 đã xây dựng từ rất lâu rồi, thậm chí không có tác động gì tự nó cũng rạn nứt và sụt đổ, có những nhà bỏ hoang.

Công ty cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh tình trạng trên. Tuy nhiên, tháng 02/2019, TP. Chí Linh mới có văn bản gửi lên Sở TN&MT tỉnh Hải Dương và vừa rồi ngày 14/02, Sở TN&MT cũng đã mời doanh nghiệp, phường An Lạc và một số phòng ban chuyên môn về việc các hộ dân có đơn thư khiếu kiện. Ban đầu, Sở cũng đề nghị phường TP. Chí Linh trao đổi với người dân xem sao”?.

Công ty CP khoáng sản Kim Bôi.

Đánh giá về việc này, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hải Dương Nguyễn Hữu Lộc nói: “Công ty CP khoáng sản Kim Bôi khai thác than được Bộ cấp phép, giấy tờ thủ tục thì đầy đủ, theo báo cáo công ty vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ bản mỏ. UBND tỉnh đã giao cho Sở tổ chức buổi làm việc với địa phương, đồng thời mời cả phía công ty lên làm việc.

Qua báo cáo của địa phương và TP. Chí Linh thì họ đã làm việc và khảo sát các công trình của hộ dân đều có vết nứt, cả cũ cả mới. Đến giờ chưa có cơ sở gì để kết luận có phải do Kim Bôi hay không. Sau cuộc họp, tôi đã báo cáo lên UBND tỉnh và đề xuất Sở Công thương thẩm định vì thiết kế mỏ là do Sở này. Đồng thời, cũng ý kiến đến Sở Công thương thành lập đoàn thanh tra liên ngành. Hiện nay, Sở Công thương đang tiến hành giám định, khi nào có kết quả thì sẽ thông tin sau”, ông Lộc nói.

Ông Lộc cũng thông tin: “Nếu trong trường hợp giám định mà việc khai thác than gây sụt lún, nứt nhà cửa thì sẽ phải có phương án di dời các hộ dân. Còn theo quy định của Luật, nếu khai thác âm mà không ảnh hưởng thì không phải di chuyển”.

Văn Đạt

https://lsvn.vn/phu-tho-vi-sao-phai-kiem-tra-ra-soat-dien-tich-dat-cua-cong-ty-che-phu-da.html

Theo https://lsvn.vn/hai-duong-nguoi-dan-to-cong-ty-kim-boi-no-min-khai-thac-than-lam