Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội: Hàng loạt các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD

Đăng: 31/05/2020 | 12:53
Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) xuất hiện hàng loạt công trình nhà có dấu hiệu xây dựng sai phép, vượt phép, sai thiết kế, sai mật độ

Những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn phường Quảng An có thể kể đến như: công trình số 20, số 124 đều thuộc ngõ 5 phố Từ Hoa, công trình tại số 15 ngõ 88 phố Từ Hoa, công trình số 8 ngách 11/5 phố Tô Ngọc Vân, công trình số 2B ngách 32/12 phố Tô Ngọc Vân, nhà số 23 Tô Ngọc Vân, nhà số 40 ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân, công trình số 227 đường Âu Cơ.

Được biết, nằm sâu trong ngõ 238 phố Đường Hoa là khu dân cư với hàng chục hộ dân được hình thành trên diện tích đất nông nghiệp. Cụ thể, các công trình tại ngách số 6 - 6A; số 37; số 68... được đưa vào sử dụng với mục đích làm nhà ở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ.

Công trình số 15, ngõ 88 Từ Hoa

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ theo quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m, tức 1 - 3 tầng.

Đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30  - 35%, cao 1 - 3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35 - 45%, cao 1 - 5 tầng.

Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ. Như vậy, theo quyết định số 4177/QĐ-UBND, đối với vùng 1 tại các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: phố Từ Hoa thuộc phường Quảng An các bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m, tức 1 - 3 tầng.

Công trình số 40, ngõ 52 Tô Ngọc Vân

Công trình số 21, ngõ 52 Tô Ngọc Vân đang được sửa chữa

Theo ghi nhận của PV, phường Quảng An hiện đang có nhiều công trình được xây dựng lên tới 7 hoặc 6 tầng tum sai diện tích hoặc có tum biến thành tầng. Cụ thể, công trình tại số 15 ngõ 88 phố Từ Hoa, phường Quảng An hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao 7 tầng + 1 hầm, phần trên của công trình vẫn đang được để cột chờ tầng 8. Theo chia sẻ của người dân sinh sống xung quanh, hiện công trình đang trong quá trình hoàn thiện, tiếng ồn từ việc thi công công trình này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều người dân.

Hay công trình số 8 ngách 11/5 phố Tô Ngọc Vân hiện đang được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 4 tầng. Tuy nhiên, điều đặc biệt của công trình này là mỗi tầng xây dựng lại có thêm 1 tầng lửng, nâng tổng số mặt sàn lên thành 7 tầng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cách đó không xa, công trình số 2B ngách 32/12 phố Tô Ngọc Vân cũng đang được hoàn thiện với bộ đôi công trình 7 tầng. Hiện các hạng mục đang được hoàn tất và chuẩn bị được đưa vào sử dụng.

Công trình số 2B, ngách 32/12 Tô Ngọc Vân

Công trình số 8, ngách 11/5 Tô Ngọc Vân

Cũng nằm trên phố Tô Ngọc Vân, số nhà 23 Tô Ngọc Vân được chủ đầu tư cho xây dựng với chiều cao là 6 tầng + 1 tum, mới được hoàn thiện và đang trong giai đoạn của các hạng mục cuối cùng, chuẩn bị đi vào sử dụng. Công trình số 40 ngõ 52 phố Tô Ngọc Vân hiện đang được xây dựng 6 tầng +1 lửng +1 tum.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện yêu cầu siết lại kỷ cương, TTXD trên địa bàn. Theo đó, UBND TP yêu cầu tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Công trình số 227 Âu Cơ

Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP về những vi phạm phát sinh mới và kết quả xử lý 197 công trình còn tồn đọng. Đối với các xã, phường để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND TP, Chủ tịch UBND quận, huyện có trách nhiệm xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã, phường.

PV Năng lượng Sạch Việt Nam điện tử đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Quảng An về những vấn đề nêu trên. Ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An cho biết: “Nhiều công trình đã tồn tại từ rất lâu, một số công trình mà PV vừa đề cập sẽ cho kiểm tra lại”. Ông Hồi cũng khẳng định, trên địa bàn không có tình trạng xây dựng sai phép, vượt tầng.

Đề nghị các cơ quan chức năng của UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ những phản ánh của độc giả về các công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quảng An đã nêu trên.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp trong các bài viết sau.

 
 
Theo NLS