Bài 2: Phớt lờ chỉ đạo, Tập đoàn Sun Group tiếp tay cho sai phạm

Đăng: 31/05/2020 | 08:59
Tập đoàn SUN GROUP có tiếp tay cho công ty hướng tâm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường
 

Tập đoàn SUN GROUP có tiếp tay cho công ty hướng tâm hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Trong bài báo kỳ trước Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã phản ánh tình trạng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH Hướng Tâm và Doanh nghiệp Nam Sơn trong quá trình vận chuyển đất, đá gây ra có sự tiếp tay của Tập đoàn Sun Group. Mặc dù Thành phố Hạ Long đã ra nhiều văn bản yêu cầu Công ty Mặt trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) và Công ty Hướng Tâm phải thực hiện nghiêm, không được hoạt động khai thác, vận chuyển đất, đá đổ thải vào dự án Công viên Đại Dương Hạ Long của Tập đoàn Sun Group. Tuy nhiên, chỉ đạo là như vậy nhưng các doanh nghiệp này vẫn phớt lờ không chấp hành, một điều cũng thật bất ngờ đó là Tp.Hạ Long cứ ra văn bản nhưng các công ty này vẫn cứ vi phạm. Để xảy ra tình trạng trên, phải chăng do năng lực yếu kém hay cố tình buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng Tp. Hạ Long?

PHỚT LỜ CHỈ ĐẠO

Như số báo trước, nhằm giảm ùn tắc giao thông cho khu du lịch Bãi Cháy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định số 281/QĐ – UBND ngày 14/2/2012 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu vực nút giao thông Cái Dăm thuộc phường Bãi Cháy, chủ đầu tư là UBND thành phố Hạ Long, sau đó, UBND thành phố Hạ Long có giao cho Ban quản lý dự án công trình Thành phố Hạ Long (BQL Dự án) triển khai dự án. Tiếp đó BQL Dự án đã ký hợp đồng số: 09/HĐ-XD với Công ty TNHH 1TV Hướng Tâm (Công ty Hướng Tâm) thực hiện xây lắp hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông thuộc dự án đấu nối đường Hậu Cần với đường Hạ Long. Trong quá trình thực hiện dự án, Tp. Hạ Long đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị tham gia thực hiện dự án san gạt, bốc, xúc, vận chuyển đất đá phải đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường, tuy nhiên, hiệu lực của văn bản chỉ nằm trên giấy.

Untitled

Văn bản chỉ đạo đã rõ nhưng Công ty Mặt trời Hạ Long vẫn không thực hiện

          Theo phản ánh của người dân thì trong quá trình thực hiện dự án Công viên Đại Dương Hạ Long, người dân sinh sống cạnh dự án đã phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường, nắng thì bụi bặm, mưa thì lầy lội, ngập úng. Trước những phản ánh của nhân dân về tình trạng Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) gây ô nhiễm môi trường. UBND Tp. Hạ Long đã ban hành văn bản số 4025/UBND ngày 8/9/2015 nêu rõ: Qua kiểm tra trên địa bàn phường Bãi Cháy công tác vệ sinh môi trường trên các tuyến đường vận chuyển đất đá phục vụ cho dự án Công viên Đại Dương Hạ Long chưa được đảm bảo (khu vực dọc theo cung đường vận chuyển xuất hiện khói bụi, một số đoạn bị lầy lội), vẫn còn tình trạng một số xe chở đất đá không phép, chạy không đúng tuyến đường cho phép, phủ bạt không kín khít để đất đá rơi vãi xuống đường gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Công văn cũng yêu cầu Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) không được ký hợp đồng bốc xúc, vận chuyển với các chủ phương tiện chưa được cấp phép vận chuyển hoặc các chủ phương tiện đã được cấp phép vận chuyển nhưng không thực hiện đúng nội dung trong giấy phép hoạt động đã được cấp. Nhưng tưởng, sau khi văn bản của Tp. Hạ Long được ban hành thì Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long(Tập đoàn Sun Group) phải chấn chỉnh, rà soát lại tình trạng hoạt động vận chuyển đất đá đổ thải vào dự án của mình, nhưng không, tình trạng vi phạm còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Cũng trong nội dung công văn 4025/UBND có nói rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương nếu vẫn để xảy ra tình trạng xe chở vật liệu không phép và gây ô nhiễm môi trường thì thủ trưởng của các đơn vị: UBND phường Bãi Cháy, Công an Thành phố, Đội TTXD&TTĐT phải chịu trách nhiệm trước thường trực Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố. Chỉ đạo đã rõ, nhưng không hiểu sao tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra, các xe chở đất đá không phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Dư luận có quyền đặt dấu hỏi, phải chăng có một thế lực nào đứng ra chống lưng, bảo kê cho các các xe không phép hoạt động. Có một điều cũng thật lạ là sau khi UBND Tp. Hạ Long phát hiện tình trạng các xe vận chuyển đất đá không phép hoạt động ngang nhiên và ô nhiễm môi trường nhưng không có thủ trưởng cơ quan đơn vị nào bị xử lý, kỷ luật.

          Trước tình trạng “nhờn luật” của các phương tiện vận chuyển đất đá không phép, ông Phạm Hồng Hà đã trực tiếp ký văn bản số 83/UBND ngày 8/1/2016 tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long(thuộc Tập đoàn Sun Group) chấm dứt hợp đồng vận chuyển với các xe chở đất, đá không phép trên địa bàn Thành phố. Chỉ ký hợp đồng vận chuyển và tiếp nhận đất, đá đối với các xe của các đơn vị đang được UBND thành phố cấp phép hoạt động. Văn bản chỉ đạo là vậy, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên thì vẫn có 2 đơn vị hoạt động vận chuyển đất đá không phép đổ thải vào dự án công viên Đại Dương Hạ Long, đó là Công ty TNHH 1TV Hướng Tâm và Doanh nghiệp tư nhân Nam Sơn. Theo ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng phòng Quản lý đô thị Tp. Hạ Long cho biết, Công ty Hướng Tâm giấy phép đã hết hạn từ ngày 24/3/2016, đến nay vẫn chưa được cấp phép lại, còn DNTN Nam Sơn thì không được cấp phép. Do vậy, 2 doanh nghiệp này hoạt động vận chuyển đất đá đổ thải vào dự án công viên Đại Dương là vi phạm pháp luật. Cùng với đó, Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (thuộc Tập đoàn Sun Group) cũng vi phạm pháp luật khi không thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Tp. Hạ Long.

SUN GROUP TIẾP TAY CHO SAI PHẠM

          Trước rất nhiều văn bản chỉ đạo của UBND Tp. Hạ Long yêu cầu Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) phải thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng vận chuyển đất đá với các đơn vị được Thành phố cấp phép. Nhưng không hiểu vì sao Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long lại không thực hiện mà vẫn tiếp tay cho tình trạng sai phạm của công ty Hướng Tâm và DNTN Nam Sơn. Để làm rõ hơn những việc làm bất chấp pháp luật của các đơn vị liên quan, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công TNHH mặt trời Hạ Long, Công ty Hướng Tâm, Ban quản lý dự án công trình Tp. Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy nhưng các đơn vị này đều trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho phóng viên, với lý do: công việc bận, chưa bố trí thời gian làm việc được? .

Untitled12

Mặc dù không được phép hoạt động nhưng công ty Hướng Tâm và DN Nam Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động

Trong quá trình điều tra, phóng viên cũng phát hiện ra rất nhiều sai phạm của Công ty Hướng Tâm trong thực hiện luật thuế và môi trường.

Theo ông Phạm Minh Thắng – cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường Tp. Hạ Long cho biết, trong đợt kiểm tra ngày 10/11/2015 đoàn kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các hoạt động san gạt, khai thác, vận chuyển đất, đá, vật liệu rời của Ban quản lý dự án công trình Tp. Hạ Long và Công ty Hướng Tâm, đoàn công tác đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm.

          Công ty TNHH Hướng Tâm chưa kê khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường. Có nghĩa là tất cả lượng đất đá mà Công ty Hướng Tâm vận chuyển đổ thải vào dự án công viên Đại Dương Hạ Long đều không đóng phí, thuế cho nhà nước đồng nghĩa là trốn thuế tài nguyên. Nguy hiểm hơn Dự án đầu tư xây dựng công trình đấu nối đường Hậu Cần với đường Hạ Long đã được UBND Tp. Hạ Long phê duyệt tại quyết định 3016/QĐ – UBND ngày 30/10/2014 lại chưa có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường, chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng vẫn cho triển khai dự án, việc làm trên đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường.

          Theo công văn chỉ đạo của Tp. Hạ Long yêu cầu Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) chỉ được cho các phương tiện vận chuyển đất đá đổ thải vào dự án công viên Đại Dương khi đáp ứng đủ điều kiện nguồn gốc đất phải sạch, các phương tiện phải được cấp phép hoạt động. Nhưng Công ty vẫn ký hợp đồng và cho Công ty Hướng Tâm và DNTN Nam Sơn đổ thải đất đá vào dự án, mặc dù Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long thừa biết 2 đơn vị này không được cấp phép hoạt động. Như vậy là đã rõ hành vi tiếp tay cho sai phạm của Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long (Tập đoàn Sun Group) đối với 2 doanh nghiệp trên.

UBND Tp. Hạ Long và các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh tay xử lý những hành vi coi thường pháp luật của các đơn vị có liên quan, nhằm chấn chỉnh tình trạng “nhờn luật” của các đơn vị, doanh nghiệp trong thời gian qua.

          Trong quá trình điều tra tìm hiểu, phóng viên còn nhận được nhiều ý kiến của nhân dân phản ánh tình trạng ngập lụt do thi công dự án công viên Đại Dương Hạ Long của Tập đoàn Sun Group gây ra. Trong bài báo tiếp theo, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Thành phố Hạ Long cùng các bên liên quan. 

Theo https://moitruong.net.vn/bai-2-phot-lo-chi-dao-tap-doan-sungroup-tiep-tay-cho-sa
TỪ KHOÁ